แพทย์แผนจีน

แพทย์แผนจีน เป็นศาสตร์แพทย์ทางร่วมที่โรงพยาบาลฯ จัดเป็นศาสตร์การวินิจฉัยโรคโดยใช้หลักหยิน-หยางและธาตุทั้ง 5 เป็นทฤษฎีพื้นฐาน และใช้วิธีตรวจวินิจฉัยโรค 4 วิธี คือ การมอง การฟัง การถาม การแมะ(脉 หมายถึงการจับชีพจร)

เมื่อวินิจฉัยโรคได้แล้วจึงดำเนินการรักษาด้วยวิธีที่เหมาะสม โดยการแมะจากชีพจรและอารมณ์ของอวัยวะภายในทั้งห้า คือ ดีใจ โมโห คิดใคร่ครวญ กลัดกลุ้มและหวาดกลัว โดยจะมีความสัมพันธ์กับอวัยวะภายในทั้งห้าคือ อารมณ์ของตับคือโกรธ อารมณ์ของหัวใจคือดีใจ อารมณ์ของม้ามคือคิดใคร่ครวญ อารมณ์ของปอดคือกลัดกลุ้ม อารมณ์ของไตคือหวาดกลัว เมื่อชี่และเลือดของอวัยวะภายในทั้งห้าสมดุลกันดี ร่างกายก็จะมี อารมณ์, ความรู้สึก และจิตใจปกติ มิเช่นนั้นก็อาจทำให้เกิดอารมณ์ผิดปกติได้ และการเกิดอารมณ์ที่ผิดปกติก็มักจะทำให้ชี่และเลือดของอวัยวะภายในทั้งห้าขาดสมดุลเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคได้

การแพทย์จีนบำบัดโรคตามหลักดังนี้
- มุ่งสู่การแก้ไขที่ต้นเหตุของโรค
- เสริมภูมิคุ้มกันแก่ร่างกายและกำจัดปัจจัยที่ก่อให้เกิดโรค
- ปรับความสมดุลของพลังหยินและหยาง
- ปรับอวัยวะภายในของร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
- ปรับความสมดุลของ "พลังชี่" กับโลหิต
- ใช้วิธีบำบัดที่ต่างกันกับสภาพร่างกายที่ต่างกัน โดยพิจารณาควบคู่กับสภาพแวดล้อมด้านเวลาและสถานที่ที่ต่างกัน

แพทย์แผนจีนรักษาโดย
- ยาสมุนไพรจีน
- การฝังเข็ม
- นวดกดจุด
- ดูดสุญญากาศ

โรคและอาการที่ให้การรักษา
อัมพฤกษ์ อัมพาต ปวดหลัง ปวดเอว ปวดต้นคอ ปวดไหล่ ปวดขา ปวดหัวเข่า เหน็บชา ปวดหัว ไมเกรน เวียนหัว นอนไม่หลับ อ่อนเพลีย ความดันโลหิตสูง ความดันโลหิตต่ำ ไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจ(เลือดเลี้ยงหัวใจไม่พอ) โรคเบาหวาน ลมพิษ สะเก็ดเงิน ปวดข้อ ใจสั่น บวมตามตัว ปลายประสาทอักเสบ ปากเบี้ยว เบื่ออาหาร โรคกระเพาะอักเสบ แผลในกระเพาะ ลำไส้อักเสบ กรดไหลย้อน ท้องเสีย แผลในช่องปาก หูอื้อ โรคเก๊าต์เป็นหวัด ภูมิแพ้ ไอ ไอเรื้อรัง แพ้อากาศ หอบ ทางเดินปัสสาวะอักเสบ ปัสสาวะบ่อยครั้ง ตาแห้ง ตามัว ตาอักเสบ หนังตากระตุก หูมีเสียง สตรีประจำเดือนไม่ปกติ เช่น ประจำเดือนมากเกินไปหรือประจำเดือนไม่มาและปวดประจำเดือน ตกขาว มีบุตรยาก สตรีวัยทอง(ภาวะหมดประจำเดือน) สิว ฝ้า โรคผิวหนังต่าง ๆ โรคมะเร็ง (ลดอาการข้างเคียงจากการฉายรังสีและเคมีบำบัด) เสริมสร้างภูมิต้านทาน ชะลอความชรา

Doctor Profile

พจ. ชนินนาถ
รัตชภัทรโสภา

แพทย์แผนจีน (ฝังเข็ม)
แพทย์แผนจีน (สมุนไพร)

ขออภัย ยังไม่มีข้อมูล