BACK TO SCHOOL

การเตรียมความพร้อมในด้านการส่งเสริมสุขภาพเด็กๆ

ใกล้จะเปิดเทอมแล้ว เด็กๆ หลายคนต้องไปโรงเรียน ถึงตอนนี้จะไม่พบโรคระบาดที่ร้ายแรง แต่ก็ยังพบการระบาดของโรคที่มากับฤดูต่างๆอยู่บ้าง เช่นโรคที่มากับหน้าฝน ดังนั้นเราจึงต้องเตรียมความพร้อมก่อนเปิดเทอมให้เด็กๆ ซึ่งนอกจากอุปกรณ์การเรียนที่ต้องพร้อมแล้ว การเตรียมความพร้อมในด้านการส่งเสริมสุขภาพเด็กๆ ก็สำคัญเช่นกัน เพื่อลดอาการเจ็บป่วยต่างๆ ของเด็กๆในช่วงเปิดเทอม เด็กๆและคุณพ่อคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างไปดูกัน

  • สอนเรื่องสุขภาพ เป็นเรื่องที่สำคัญมาก คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยบอกและสอนให้เด็กๆ เข้าใจเกี่ยวกับโรคต่างๆที่สามารถเกิดขึ้นกับพวกเขาได้ เพื่อให้เด็กๆหลีกเลี่ยงและระมัดระวังตนเองมากขึ้น
  • ล้างมือให้เป็นลักษณะนิสัย คุณพ่อคุณแม่ควรสอนให้เด็กๆ ล้างมือให้ถูกวิธี เพราะการล้างมือที่ถูกต้องจะช่วยลดความเสี่ยง และการแพร่กระจายของโรคติดต่อหลายๆโรค
  • สวมหน้ากากอนามัยอยู่เป็นนิจ คุณพ่อคุณแม่ต้องสอนวิธีการใส่หน้ากากอนามัยให้กับเด็กๆ เลือกและปรับขนาดหน้ากากอนามัยให้เหมาะสมกับเด็กๆ พร้อมทั้งจัดเตรียมหน้ากากอนามัยสำรองไว้ให้เด็กๆ ด้วยในกระเป๋
  • ส่งเสริมสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ คุณพ่อคุณแม่หมั่นสอนให้เด็กๆ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ออกกำลังกายอยู่สม่ำสมอ และการนอนพักหลับผ่อนให้เพียงพอ
  • ปฎิบัติตามกฏและมาตรการของโรงเรียน คุณพ่อคุณแม่ ต้องแนะนำเด็กๆให้ปฏิบัติตามกฎและมาตรการของโรงเรียนอยู่เสมอ เพื่อสุขอนามัยที่ดีของเด็กๆ และเข้าใจเรียนรู้สังคมภายในโรงเรียนและสังคมรอบข้างได้ดียิ่งขึ้น
  • ระมัดระวังไม่ให้แขนข้างที่จะทำการผ่าตัด ถูกเข็มแทง เจาะเลือด หรือวัดความดัน
  • พาเด็กๆ ไปตรวจเช็กสุขภาพและรับการฉีดวัคซีน การตรวจสุขภาพ และการรับวัคซีนเป็นอีกหนึ่งอย่างที่สำคัญมากสำหรับเด็กๆ เช่น การฉีควัคซีนไข้หวัดใหญ่ เพราะ โรคไข้หวัดใหญ่มักเกิดในช่วงหน้าฝน ซึ่งเป็นช่วงที่เด็กๆเปิดเทอมพอดี จึงแนะนำคุณพ่อคุณแม่พาเด็กๆไปฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่

อย่างไรก็ตามอาการเจ็บปวดต่างๆ เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา และไม่ได้มีแค่โควิด-19 ที่ต้องระวัง แต่ยังมีโรคติดต่ออื่นๆ ที่สามารถติดเชื้อได้ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคต่างๆ เพื่อสอนให้เด็กๆ เข้าใจและรู้จักป้องกัน หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อและก่อให้เกิดโรคได้ ถ้าหากมีอาการเจ็บป่วยขึ้นมาควรรีบไปโรงพยาบาลเพื่อเข้าพบแพทย์และรับการรักษาทันที เพื่อสุขภาพที่ดีของเด็กๆ

ด้วยความห่วงใยจาก

วันเวลาทำการ
เปิดให้บริการ ทุกวันจันทร์ – อาทิตย์ เวลา 08:00 – 20:00 น.

หากท่านมีข้อสงสัยในอาการเจ็บป่วย หรือต้องการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
ได้ทางช่องทางดังต่อไปนี้

Share: